Bắt điệp viên giúp 3 nữ sinh Anh gia nhập IS

Ngày 12/3, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ đã bắt giữ một điệp viên bị tình nghi giúp đỡ 3 nữ sinh Anh vượt biên vào Syria để gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết điệp viên bị bắt giữ không phải là nhân viên của cơ quan tình báo Mỹ hay Liên minh châu Âu, nhưng không tiết lộ thêm về quốc tịch của đối tượng này.

Ba nữ sinh người Anh tuổi từ 15-16 gồm Amira Abase, Shamima Begum và Kadiza Sultana được cho là đã ăn trộm đồ nữ trang trong nhà bán lấy tiền để mua vé máy bay tới Thổ Nhĩ Kỳ. Cảnh sát Anh tin rằng 3 cô gái này đã vượt biên sang Syria qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập IS vào hồi tháng Hai vừa qua.

Bắt điệp viên giúp 3 nữ sinh Anh gia nhập IS - 1

Ba nữ sinh người Anh bỏ nhà tới Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó vượt biên sang Syria để gia nhập IS

Cảnh sát Anh cho rằng hiện có khoảng 60 phụ nữ nước này đã bỏ nhà tới Syria để gia nhập phiến quân IS, trong đó có tới 22 người trong năm 2014.

Theo một chuyên gia chống khủng bố của Anh, phiến quân IS đã phát động một “chiến dịch rất chi tiết” nhắm tới những cô gái trẻ, dễ bị dụ dỗ và lợi dụng, nhằm lôi kéo họ tới Syria gia nhập hàng ngũ của chúng.

Chuyên gia này cho rằng những cô gái trẻ như Shamima, Amira và Kadiza đều là nạn nhân của trò “lừa phỉnh lý tưởng” do IS bày ra. Cảnh sát Anh cũng tuyên bố họ chưa có bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ 3 nữ sinh này có hành động ủng hộ khủng bố, bởi vậy họ sẽ không bị truy tố nếu trở về Anh.

Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, cho tới nay đã có hàng ngàn chiến binh nước ngoài đổ về Syria và Iraq để gia nhập IS cùng các nhóm phiến quân khác, trong đó phần lớn vượt biên qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ.

Bắt điệp viên giúp 3 nữ sinh Anh gia nhập IS - 2

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ canh gác dọc biên giới tiếp giáp với Syria

Tuy nhiên, các quan sát viên nhân quyền ở Syria và Iraq nhận thấy hầu hết những chiến binh nước ngoài này tới gia nhập IS để hưởng thụ cuộc sống “trong mơ” với nhà lầu, xe hơi, lương cao, nhưng lại rất ngại phải ra tiền tuyến chiến đấu. Chính điều đó đã làm gia tăng căng thẳng đáng kể giữa các chiến binh nước ngoài và bản địa ngay trong lòng IS.

Các chuyên gia chống khủng bố nhận định rằng đây là một trong những nguy cơ rất lớn có thể “xé nát” phiến quân IS từ bên trong, biến tổ chức khủng bố hùng mạnh nhất thế giới này thành những nhóm phiến quân nhỏ hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cho tới nay đã có khoảng 1.000 chiến binh nước này vượt biên gia nhập IS, và Ankara đã tăng cường các biện pháp an ninh dọc biên giới để ngăn chặn làn sóng chiến binh đổ dồn về Syria.

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

1 bình luận
  1. top100vietnam nói

    Đó là lý do bạn nên chọn hiệu trưởng (một lợi thế là, tất nhiên, nhận ra trong Bust Size nơi để mua), nhưng, tuy nhiên, không tồn tại NĂM đầu tiên, và dự và lòng tin của hàng ngàn người. Hoặc đưa ra quyết định, tất nhiên, khoán và một loạt các đáng tin cậy chứng kiến từ những người sử dụng nó. Hầu hết phụ nữ đã sử dụng giải pháp này trong ba bước, tôi nhận thấy rằng trò chơi là tốt hơn so với bất kỳ khác, đó là bán hiện trên thị trường. Nó là một thực tế rằng cần phải được coi là bởi vì bạn luôn phải đi vào giải pháp tốt nhất. Bây giờ chúng ta đang ở cuối đánh giá này, tôi muốn nói với bạn rằng… VÂNG, tôi có thể nói như thế nào lễ hội rất tuyệt vời Bust Size giá bao nhiêu đánh giá mua o dau (sai sót ẩn), và tôi nói điều này là sản phẩm tốt nhất ra khỏi đó. Nhưng sự thật là, những gì là lựa chọn tốt nhất cho sự an toàn của làn da của bạn. Tôi không nói rằng điều này kem không cho kết quả. HỌ TỪ. Và đó là chỉ là những gì làn da của bạn có thể bị từ ứng dụng của nó. Cho mục đích này, nó là cần thiết để xem xét thứ hai này (tiếng ý kiến của tôi, tốt nhất) lựa chọn. Bust Size giá bao nhiêu đánh giá mua o dau là một quyết định an toàn và đầu có thể sản xuất kết quả nhanh chóng, chất lượng tuyệt vời, vì vậy không để tạo sự bất tiện. Thậm chí nếu kem đầu tiên, tuy nhiên, chất lượng của các sản phẩm, nó không thể đứng so sánh với những Bust Size đánh giá.

    liên kết: [url=http://top100vietnam.org/bust-size]phim nhung co nang nguc khung[/url]