Các ‘thiếu gia’ thuê ô tô đi trộm chó giàu cỡ nào?

Khai nhận về toàn bộ hành vi phạm tội của mình, nhóm đối tượng trộm chó bị bắt còn cho biết, gần như tối nào chúng cũng điều khiển xe ô tô đi trộm cắp chó ở các nơi. Thông thường mỗi tối chúng ăn trộm được từ 5-6 con sau đó bán ngay cho các cửa hàng thịt chó để lấy tiền tiêu xài.

Trước tình hình về việc nạn trộm chó đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Lực lượng chức năng tại tỉnh Bình Dương đã có những biện pháp hết sức tức thời để có thể kịp thời ngăn chặn. Tuy nhiên, các nhóm “Cẩu tặc” thì biến thiên ra rất nhiều thủ đoạn tinh vi hơn, manh động hơn. Khi chúng sẵn sàng tấn công quyết liệt lực lượng chức năng nếu như bị truy đuổi, thậm chí chúng không dùng xe máy đi trộm chó nữa mà dùng ô tô để đi. Những sự việc này xảy ra tại Bình Dưong đã khiến cho lực lượng chức năng vô cùng lo lắng, nhưng cuối cùng một trong những băng nhóm trộm chó khét tiếng bậc nhất cũng đã bị sa lưới.

Tấn công cảnh sát bằng ớt bột

Theo thiếu tá Nguyễn Thanh Trung, Tổ trưởng tổ tuần tra, Cảnh sát Cơ động của tỉnh Bình Dương cho biết, trong khoảng thời gian gần đây, trên một số địa bàn của tỉnh xuất hiện một băng nhóm trộm chó chuyên nghiệp. Những thông tin từ quần chúng nhân dân cho thấy băng nhóm trộm chó này sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển và gần như ngày nào chúng cũng gây án. Tuy là đi ô tô và thường chỉ di chuyển trên các con đường lớn nhưng nhóm cẩu tặc này lại gây án thường xuyên và mỗi ngày chúng thường bắt từ 5-6 con chó rồi bán luôn cho các cửa hàng thịt chó trên địa bàn, lấy tiền tiêu xài.

Nắm bắt vấn đề này, lực lượng Cảnh sát Cơ động và Cảnh sát giao thông của Bình Dương đã lập nhiều kế hoạch để tiến hành bắt giữ băng nhóm “cẩu tặc” này. Ngoài việc tuần tra, kiểm soát trên một số các địa bàn trọng yếu, lực lượng cảnh sát còn lập ra những kế hoạch về việc đón đầu, bao vây nếu như nhóm “cẩu tặc” xuất hiện. Vào đêm ngày 14/3/2015, khi đó Thiếu tá Trung cùng với tổ trinh sát Cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ trên cung đường Mỹ Phước-Tân Vạn di chuyển theo hướng ngược về thị xã Tân An thì bất ngờ phát hiện ra một chiếc xe ô tô có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Lực lượng tuần tra vẫn tiếp tục bám theo chiếc xe này một cách khéo léo nhưng khi di chuyển gần đến đoạn xã Hội Nghĩa, thị xã Tân An thì bất ngờ chiếc xe ô tô kia tăng tốc. Trước tình hình này, các trinh sát tuần tra ngay lập tức tiến hành rượt đuổi. Khi chiếc xe ô tô kia đã gần nằm trong tầm kiểm soát của các trinh sát tuần tra thì bất ngờ từ bên trong một đối tượng mở cửa kính xe ngó ra rồi tung ớt bột về phía tổ tuần tra. Bị tấn công một cách bất ngờ, tổ tuần tra đã ngay lập tức phải giảm tốc độ để đảm bảo an toàn và chỉ chờ có vậy là chiếc xe nghi vấn kia biến mất trong đêm.

Nhận định đối tượng dùng ớt bột tấn công chính là băng nhóm “cẩu tặc”, Thiếu tá Trung cùng với lực lượng trinh sát của đơn vi nhanh chóng xây dựng những kế hoạch cụ thể trong việc tuần tra và kịp thời vây bắt những kẻ nghi vấn. Ngoài lực lượng Cảnh sát cơ động thì lực lượng Cảnh sát giao thông cũng nhanh chóng nhập cuộc, thống nhất phương án tuần tra, tác chiến trong trường hợp đối tượng tình nghi xuất hiện… Điều đáng nói là khi mà lực lượng cảnh sát đang tiến hành nhiều biện pháp tuần tra thì các vụ trộm chó trên nhiều địa bàn khác nhau lại tiếp tục xảy ra.

Theo phản ánh của nhiều người dân thì nhóm cẩu tặc đi ô tô trên sử dụng một loại roi điện có cường độ rất mạnh. Khi thấy con chó nào đang chạy lang thang trên đường, từ xa chúng chỉ cần vụt nhẹ là ngay lập tức con chó bất tỉnh rồi một đối tượng ngồi trên xe sẽ chạy xuống lấy chó cho vào cốp xe. Ghi nhận trên một số những địa bàn như thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, thị xã Tân An… gần như đêm nào cũng xảy ra hiện tượng bị trộm chó nên quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang.

Để ngăn chặn các vụ trộm chó liên tục diễn ra, các tổ cảnh sát cơ động, giao thông đã tăng cường tuần tra đặc biệt là vào khoảng thời gian ban đêm và rạng sáng. Trên nhiều trục đường lớn, các tổ trinh sát xuất hiện ở khắp các nơi với mục đích sẽ khiến cho những kẻ trộm chó không dám ra tay khi thấy có bóng dáng lực lượng chức năng tuy nhiên, tung tích băng “cẩu tặc” đi ô tô thì vẫn còn nằm trong bí ẩn và chỉ đến rạng sáng ngày 17/3/2015 chúng mới lộ diện.

“Cẩu tặc” sa luới

Theo đó, vào khoảng 5h sáng ngày 17/3, lúc này, Thiếu tá Nguyễn Thành Trung đang đi tuần tra cùng với các trinh sát trong đơn vị thì bất ngờ phát hiện ra một chiếc xe ô tô có nhiều biểu hiện nghi vấn. Nhận định rằng rất có thể đây là chiếc xe mà nhóm “cẩu tặc” đang dùng để di chuyển, tổ tuần tra đã tiến hành truy đuổi và áp sát. Cùng với lực lượng cảnh sát cơ động, tổ tuần tra của cảnh sát giao thông cũng tiến hành truy đuổi. Vì các dấu hiệu chưa thực sự rõ ràng nên việc theo dõi mới chỉ dừng lại ở việc quan sát chưa thể tiến hành bắt giữ.

Về phía chiếc xe nghi vấn, các đối tượng ngồi trên xe đã tiến hành điều khiển di chuyển qua nhiều địa bàn từ thành phố Thủ Dầu Một cho đến thị xã Bến Cát. Dường như chúng đang đi săn tìm “con mồi” nên mới di chuyển kiểu như vậy. Việc theo dõi diễn ra trong khoảng một giờ đồng hồ, đến khoảng 6h sáng khi chiếc xe này bất ngờ tạt vào một quán thịt chó rồi trong chốc lát chúng đã quay ra. Nhận định rất có thể các đối tượng đã tiêu thụ xong tang vật, lực lượng tuần tra vẫn tiếp tục bám theo. Khi nhóm người di chuyển ra một quán rửa xe tại khu phố 7, phường Phú Thọ (TP.Thủ Dầu Một), trong lúc chúng chờ rửa xe thì đã lấy ra một số tiền nào đó chia chác. Đến lúc này lực lượng tuần tra mới tiến hành áp sát bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng bị bắt giữ khai nhận chúng gồm: Trần Anh Thuận (SN 1990), Phạm Quốc Cường (SN 1990, cùng quê Đồng Tháp) và Lâm Đoàn Huy (SN 1992, quê Bạc Liêu). Theo đó, rạng sáng ngày 17/3, chúng đã ăn trộm được 3 con chó và mang đến quán để bán được 2,7 triệu đồng.

Khi ra đến quán rửa xe chúng đã tiến hành chia tiền thì bất ngờ bị lực lượng điều tra tiến hành bắt giữ. Khai nhận về toàn bộ hành vi phạm tội của mình, nhóm đối tượng bị bắt còn cho biết, gần như tối nào chúng cũng điều khiển xe ô tô đi trộm cắp chó ở các nơi. Thông thường mỗi tối chúng ăn trộm được từ 5-6 con sau đó bán ngay cho các cửa hàng thịt chó để lấy tiền tiêu xài.

Xác minh lý lịch của các đối tượng này được biết chúng đều thuộc thành phần chơi bời lêu lổng, không công ăn việc làm. Khi nảy sinh ý định sẽ lập băng trộm chó, cả nhóm đã quyết định sử dụng ô tô để di chuyển vì chúng tính đi xe máy sẽ nguy hiểm và dễ bị phát hiện hơn. Tuy nhiên, với những biểu hiện đáng nghi ngờ của những kẻ chuyên đi trộm cắp, toàn bộ hành tung cả cả nhóm đã bị phát giác.

Theo như Thiếu tá Nguyễn Thành Trung thì việc truy bắt những băng nhóm trộm chó phải được thực hiện một cách quyết liệt hơn nữa. Các băng nhóm hiện nay đang có những thủ đoạn cực kì tinh vi và manh động hơn trước. Bên cạnh đó, việc bắt các nhóm “cẩu tặc” cũng là để phòng trừ các vụ người dân vây đánh khi bắt được chúng vì thực tế đã có rất nhiều vụ việc nghiêm trọng diễn ra khi mà lực lượng chức năng chưa kịp phản ứng.

Theo Pháp luật & Cuộc sống

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.