Chửi cha mẹ đến đánh hội đồng bạn học: 10X đang ‘nổi loạn’?

Học trò ở thế hệ nào cũng có những lúc ăn chơi, nghịch ngợm thuộc hàng “nhất quỷ nhì ma”. Ấy thế nhưng có lẽ sự “nổi loạn” của những cô cậu thế hệ 10X đã đi quá giới hạn của độ tuổi học sinh.

Những ngày qua, dư luận lại một lần nữa dậy sóng khi tình trạng bạo lực học đường trở nên đáng báo động. Chuyện là có một clip được tung lên mạng trong đó người xem có thể thấy rõ một nữ sinh bị bạn bè đánh hội đông một cách “không thương tiếc”.

Nhóm nữ sinh này hung hăng đánh em P. trong khi P. bị cô lập trong góc tường lớp học. (Ảnh cắt từ video clip)

Cô nữ sinh tên H.P bị đánh trong đoạn clip không biết làm gì khi phải chịu những trận đòn ráng xuống từ bạn bè trong lớp mà chỉ biết ôm đầu, ôm mặt khóc và van xin. Kinh hoàng hơn, có bạn còn cầm nguyên cả chồng ghế nhựa ném vào P.

Đáng buồn thay, cả “thủ phạm” lẫn nạn nhân trong clip đều là những cô cậu học trò lớp 7 –  lứa tuổi mà lẽ ra mâu thuẫn bạn bè phải được giải quyết bằng lời nói chứ không phải bằng những màn đánh nhau “long trời lở đất”.

Thế nhưng, có tìm hiểu mới thấy rằng việc đánh bạn với thế hệ 10X bây giờ có lẽ cũng là chuyện… thường thôi. Nói vậy là bởi ngày 22/2 vừa qua, một facebook-er có tên M.M đã viết một dòng hỗn láo về ba mẹ và chia sẻ công khai trên trang cá nhân của mình.

Status chửi ba mẹ của nữ sinh 10X đang bị “ném đá” trên facebook. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Facebook này viết: “Ủa? Ủa? Ba mẹ đ… kiểu gì vậy? Đ… tôi cũng đ… cần kiểu ba mẹ như vậy đâu ha. Tôi mà được chọn tôi cũng đ… ba mẹ như vậy”. Theo như quan sát, thì cô bé học đầu những năm cấp 2.

Vâng, với bố mẹ – người có công sinh thành dưỡng dục mình mà M.M còn viết được như vậy thì có lẽ việc đánh bạn bè chẳng phải là chuyện gì to tát. Thậm chí, việc này còn được quay clip đưa lên mạng cơ mà? Phút chốc nổi tiếng (dù chẳng biết theo hướng tích cực hay tiêu cực) có lẽ với những cô cậu này đã là “oai” lắm.

Không chỉ trong nhà trường, gia đình, với mạng xã hội phát triển như hiện này, nhiều người lớn còn phải “lắc đầu chào thua” trước độ bạo dạn và cách thể hiện mình “lớn sớm” của một số  cô cậu thế hệ 10X. Những hình ảnh yêu đương thắm thiết, cầm tay và hôn nhau mọi lúc mọi nơi của những em học sinh lớp 7, lớp 8 không còn xa lạ với cộng đồng mạng. Người lớn giật mình, rồi phê phán, rồi lên án rồi…thôi.

10X gây sốc trên mạng vì khoe cuộc sống tự do và yêu đương. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Thành thật thừa nhận thì những cô cậu 10X bây giờ sướng hơn thế hệ trước rất nhiều về vật chất. Các em được ăn ngon, mặc đẹp, được đến trường trong sự lo lắng, chu cấp của bố mẹ và toàn xã hội. Thế nhưng tại sao càng ngày người ta càng thấy những hành động “không thể tin nổi” với những lứa tuổi này.

Có lẽ bởi bên cạnh cái “sung sướng” các em còn phải lớn lên trong một môi trường mà giường như mọi giá trị bị đảo lộn. Ở đó, cha mẹ bên cạnh sự yêu thương chăm sóc còn có sự ngược đãi, bỏ bê, thầy cô bên cạnh sự bảo ban, dạy dỗ còn có sự bạo hành, xuống cấp về đạo đức, bạn bè bên cạnh sự chận thành hiếm thấy còn có nhiều sự lợi dụng, dẫm đạp lên nhau…

Bởi vậy nên giữa một xã hội đầy hỗn loạn, các em – những học trò mới lớn dễ dàng bộc phát hành động theo cảm xúc nếu không có sự uốn nắn kịp thời của bố mẹ và nhà trường.

Vậy nhưng, buồn thay, sự quan tâm cũng chính là yếu điểm lớn nhất của gia đình và nhà trường hiện tại. Học sinh bị đánh trong lớp nhưng không một thầy cô nào có thông tin. 2 tháng sau khi xảy ra sự việc nhà trường mới biết (mà cũng là bởi khi tất cả mọi người đều biết vì clip được tung lên mạng) thì không hiểu còn bao nhiêu “bí mật” học đường mà các em học sinh “giữ” cho nhau khi thầy cô không có nguồn thông tin?

Còn với bố mẹ P. sau khi thấy con xây xát cũng hỏi con vài câu. Thấy con trả lời do ngã cầu thang thì cũng… thôi. Để khi mọi việc vỡ lở mới “không thể ngờ” và mới “đau xót”.  Nhưng có lẽ sự đau xót hơn chính là việc gia đình đã không thể là điểm tựa vững chắc cho P. dựa dẫm, tâm sự.

Học trò ở thế hệ nào cũng có những lúc ăn chơi, nghịch ngợm thuộc hàng “nhất quỷ nhì ma”. Ấy thế nhưng có lẽ sự “nổi loạn” của những cô cậu thế hệ 10X đã đi quá giới hạn của độ tuổi học sinh. Nhìn vào những biểu hiện của các em, người ta không khỏi lo lắng cho xã hội ở một tương lai gần. Tất nhiên, không phải tất cả đều xấu nhưng tiếc thay, thường “tiếng lành” thì đồn xa nhưng tiếng xấu lại càng… đồn xa nữa.

Và khi thế hệ 10X chưa ý thức được thì chính gia đình, nhà trường và xã hội sẽ phải vạch rõ chỉ đường cho các em. Đừng để sự việc vốn dĩ “bất bình thường” trở thành một việc “bình thường”, lúc đó chỉ e là quá muộn.

Theo Phununews.vn

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.